Trang Chủ >> Thế Giới

Mỹ, Nhật sẽ 'hành động thích hợp với Triều Tiên'

Cập Nhật: 11-04-2012 , Nguần : vnexpress.net

Ngoại trưởng Mỹ và Nhật Bản hôm qua phát biểu kêu gọi Triều Tiên không nên thực hiện kế hoạch phóng tên lửa nếu muốn có một tương lai "hòa bình và tốt đẹp hơn".

Ngoại trưởng Nhật và Mỹ cho biết sẽ có "biện pháp thích hợp" đối với vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: AFP

"Chúng tôi đang bàn bạc kỹ lưỡng trong nước cũng như tại Liên Hợp Quốc và sẽ có những hành động thích hợp với cuộc phóng tên lửa của Triều Tiên", bà Clinton phát biểu trong cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba.

"Nếu Triều Tiên muốn một có một tương lai hòa bình và tốt đẹp hơn thì họ không nên thực hiện vụ phóng tên lửa, vì như thế sẽ trực tiếp đe dọa tình hình an ninh trong khu vực", AFP dẫn lời bà Clinton nói.

Trong khi đó, ngoại trưởng Nhật nói về việc Mỹ, Nhật sẽ có biện pháp thích hợp nếu Bình Nhưỡng thực hiện cuộc phóng tên lửa. "Mỹ - Nhật sẽ hợp tác với nhau và hợp tác với cộng đồng quốc tế, bao gồm cả Hội đồng Bảo an, để đưa ra một biện pháp thích hợp đối với Triều Tiên", ông Gemba nói trong cuộc họp báo chung với bà Clinton tại Washington.

Nhật cũng đã hoàn tất việc triển khai hệ thống đánh chặn tên lửa trên đất liền. Các tên lửa đánh chặn đã sẵn sàng để bắn hạ bất cứ bộ phận nào của tên lửa Triều Tiên rơi vào không phận Nhật Bản.

Ngoại trưởng Mỹ và Nhật đều đồng tình rằng cuộc phóng tên lửa kèm vệ tinh thực chất là một vụ thử tên lửa, vi phạm nghị quyết 1718 và 1874 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về cấm sử dụng tên lửa đạn đạo. Nhiều nước trên thế giới phản đối kế hoạch của Triều Tiên.

Tuy nhiên, Bình Nhưỡng tuyên bố phóng tên lửa Ngân Hà-3 (Unha-3) mang theo vệ tinh Quang Minh Tinh-3 (Kwangmyongsong-3) nặng 100 kg lên quỹ đạo nhằm thu thập dữ liệu về rừng và tài nguyên thiên nhiên. Đây là một trong những hoạt động chào mừng 100 năm ngày sinh cố chủ tịch Kim Nhật Thành, đồng thời nhằm thực hiện kế hoạch xây dựng một quốc gia hùng mạnh và thịnh vượng trong năm 2012.

Theo các nhà phân tích, một cuộc phóng tên lửa thành công sẽ nâng cao vị thế và thể hiện hình ảnh của Kim Jong-un là một nhà lãnh đạo cứng rắn, do đó Triều Tiên quyết tâm thực hiện vụ phóng tên lửa đến cùng bất chấp sự phản đối kịch liệt của cộng đồng quốc tế.

Tên lửa của Triều Tiên đã được lắp đặt toàn bộ lên bệ phóng, việc tiếp liệu cũng được cho là sẽ hoàn tất nay mai. Triều Tiên thông báo sẽ phóng vệ tinh trong khoảng thời gian từ 12 đến

Vũ Hà

 

Từ khóa thông dụng

các tiện ích khác

Mục quan tâm nhiều

  đội bóng     thủ     dự án     đàn ông     sinh viên     quảng cáo     chị     máy tính     tiền đạo     đầu tư     người phụ nữ     bệnh     đối tượng     giá vàng     diễn viên     nước     đà     hoạt động     việt nam     chiếc     trong     cũng     sẽ     đại học     tham gia     điện thoại     thì     xử lý         mình     tổng thống     diễn     điều tra     tay vợt     phần mềm     doanh nghiệp     các cầu thủ     viên     tăng     chiến thắng     từ     bạn     giao dịch     nạn nhân     mẫu     giá     tại     được     ông     bàn thắng     người đẹp     người     những     cơ quan     thực hiện     các     anh ấy     của     triệu đồng     thời gian