Trang Chủ >> Thế Giới

Nhật Bản 'nín thở' chờ tên lửa Triều Tiên

Cập Nhật: 12-04-2012 , Nguần : vnexpress.net

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda hôm nay đến văn phòng sớm hơn thường lệ một tiếng để đảm bảo chính phủ đã được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ, sẵn sàng đối phó với tên lửa Triều Tiên sắp phóng.

Binh sĩ Triều Tiên đứng canh trước tên lửa Ngân hà-3. Ảnh: AFP

"Chúng tôi muốn chờ họ tự kiềm chế cho đến phút cuối", ông Noda nói trước các phóng viên khi ông chuẩn bị vào cuộc họp với lực lượng đặc biệt có nhiệm vụ ứng phó với tên lửa Triều Tiên. "Tuy nhiên, chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng cho bất kỳ tình huống nào có thể xảy ra".

Triều Tiên tuyên bố sẽ phóng tên lửa Ngân hà-3 mang vệ tinh trong khoảng thời gian bắt đầu từ hôm nay đến 16/4 tới, từ 7h sáng cho đến buổi trưa, nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố chủ tịch Kim Nhật Thành. Động thái này đã làm dấy lên những phản đối và lo ngại cho không chỉ các nước láng giềng mà cả cộng đồng quốc tế, do nghi ngờ đây là một vụ thử tên lửa tầm xa.

Tokyo đã triển khai hệ thống đánh chặn tên lửa ở trên đảo Okinawa và thủ đô, phòng trường hợp tên lửa đi vào lãnh thổ Nhật Bản. Ba khu trục hạm lớp Aegis cũng được triển khai trên biển Hoa Đông và biển Nhật Bản.

Đảo Ishigaki, thuộc quần đảo Okinawa ở phía nam Nhật Bản, nằm ngay dưới quỹ đạo dự kiến của tên lửa. Chính quyền địa phương đã ở trong tình trạng báo động từ 6h sáng nay, một giờ trước khi thời điểm dự kiến phóng tên lửa bắt đầu.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục cảnh giác từ 6h sáng đến 2h chiều mỗi ngày cho đến 16/4", AFP dẫn lời quan chức Ishigaki cho hay.

Người dân trên đảo được yêu cầu vào các tòa nhà để trú ẩn ngay khi tên lửa rời bệ phóng và không được tiếp cận với bất kỳ mảnh vỡ nào rơi xuống từ tên lửa bởi chúng có thể rất nguy hiểm.

Chính phủ Nhật Bản khuyến cáo người dân vẫn tiếp tục công việc hàng ngày nhưng sắp xếp lại lịch hoạt động thể thao cho các học sinh từ sáng đến chiều. Chính quyền Okinawa đã quyết định hủy tour du lịch của khoảng 100 du khách, đồng thời cho 9 trường cấp hai và cấp ba nghỉ hoặc lùi giờ học.

Báo chí Nhật trước đó dẫn các nguồn không nêu tên dự đoán rằng Ngân hà-3 sẽ rời bệ phóng hôm nay, sau khi vệ tinh đã được lắp vào tên lửa và việc tiếp nhiên liệu tính đến hôm qua đã "gần hoàn tất".

Vì nhiên liệu dễ bay hơi và có tính ăn mòn nên việc bơm nhiên liệu vào tên lửa thường là một trong những bước cuối cùng trong quá trình chuẩn bị phóng. Tuy nhiên, nếu thời tiết xấu, đặc biệt là gió lớn, có thể sẽ làm trì hoãn việc phóng tên lửa. Các chuyên gia cho biết Ngân hà-3 tương tự loại rocket có thể được dùng để phóng tên lửa mang đầu đạn hạt nhân và có khả năng chạm đến Mỹ và nhiều mục tiêu khác.

Ảnh tên lửa Triều Tiên

Chính phủ Nhật Bản cho rằng thông thường thì tên lửa sẽ không rơi vào lãnh thổ Nhật Bản, nhưng việc chuẩn bị đối phó là cần thiết trong trường hợp tên lửa đi chệch quỹ đạo dự kiến.

Báo Nhật Bản Mainichi cho hay một khi Triều Tiên vẫn tiến hành phóng tên lửa, Tokyo sẽ tổ chức họp báo khẩn cấp và Thủ tướng Noda sẽ triệu tập Hội đồng An ninh Nhật Bản để thảo luận về việc bổ sung các biện pháp trừng phạt với Bình Nhưỡng. Trước đó, Mỹ tuyên bố cũng sẽ "có hành động thích hợp" nếu Triều Tiên tiếp tục kế hoạch. Hai nước dự kiện đưa trường hợp của Triều Tiên ra bàn bạc tại Hội đồng Bảo an. Philippines và Hàn Quốc đã đổi đường bay 20 chuyến bay và yêu cầu các tàu thuyền ra khỏi vùng lãnh hải nơi mảnh vỡ tên lửa có thể rơi xuống.

Anh Ngọc

 

Từ khóa thông dụng

các tin cùng thể loại

Mỹ, Hàn kết thúc tập trận

http://vnexpress.net | 31-08-2012

Bay lên trời bằng 11 quả bóng

tinmoi.vn | 12-07-2012

Nghi vấn chợ thịt người ở Hàn Quốc

tinnhanh.com.vn | 25-06-2012

Manila với Tranh chấp Biển Đông

baomoi.com | 15-06-2012

Xe tăng diễn tập trên biển: Trung Quốc

tin247.com | 25-05-2012

Tranh chấp biển Đông

baomoi.com | 17-05-2012

Triều Tiên quyết tâm "chương trình hạt nhân vì hòa bình"

thanhnien.com.vn | 07-05-2012

Mật vụ Mỹ học đạo đức

vnexpress.net | 04-05-2012

Việt Nam phản đối quy hoạch bảo vệ hải đảo của Trung Quốc

vnexpress.net | 25-04-2012

Trung Quốc 'nắn gân' Mỹ, Philippines

vnexpress.net | 23-04-2012

Francois Hollande dẫn đầu bầu cử tổng thống Pháp

vnexpress.net | 23-04-2012

Máy bay rơi ở Pakistan, 127 người chết

vnexpress.net | 21-04-2012

Quốc hội Thái chấn động vì ảnh khiêu dâm

vnexpress.net | 19-04-2012

Triều Tiên phản bác Liên Hợp Quốc

vnexpress.net | 18-04-2012

Ngoại trưởng Hillary Clinton đi hộp đêm

24h.com.vn | 17-04-2012

Bị chậm giờ bay, dân Trung Quốc ra đường băng 'biểu tình'

vnexpress.net | 16-04-2012

Thế giới tưởng niệm tàu Titanic

vnexpress.net | 16-04-2012

Soái hạm Philippines 'đụng' tàu Trung Quốc ở Biển Đông

vnexpress.net | 11-04-2012

Mỹ, Nhật sẽ 'hành động thích hợp với Triều Tiên'

vnexpress.net | 11-04-2012

các tiện ích khác

Mục quan tâm nhiều

  đội bóng     thủ     dự án     đàn ông     sinh viên     quảng cáo     chị     máy tính     tiền đạo     đầu tư     người phụ nữ     bệnh     đối tượng     giá vàng     diễn viên     nước     đà     hoạt động     việt nam     chiếc     trong     cũng     sẽ     đại học     tham gia     điện thoại     thì     xử lý         mình     tổng thống     diễn     điều tra     tay vợt     phần mềm     doanh nghiệp     các cầu thủ     viên     tăng     chiến thắng     từ     bạn     giao dịch     nạn nhân     mẫu     giá     tại     được     ông     bàn thắng     người đẹp     người     những     cơ quan     thực hiện     các     anh ấy     của     triệu đồng     thời gian