Trang Chủ >> xã hội

Uẩn khúc về nguyên nhân cái chết của một thanh niên

Cập Nhật: 21-06-2012 , Nguần : tintuconline.com.vn

Sau khi cúng 3 ngày cho Hải, tôi đã nhiều lần xuống nhà tìm Tuấn để hỏi rõ nguyên nhân, đầu đuôi sự việc nhưng cậu ta luôn né tránh và cho đến nay tôi vẫn chưa gặp được Tuấn. Tuấn chỉ xuất hiện khi CA huyện Thường Tín gọi cậu ấy lên làm việc.

Hậu quả của cuộc truy đuổi trong đêm

Theo đơn thư của ông Tạ Cương Thiết, SN 1963, trú tại thôn Hướng Xá, xã Quất Động, huyện Thường Tín, Hà Nội phản ánh, khoảng 22h30 ngày 5-3-2012, con trai ông là Tạ Văn Hải, SN 1991, đi cùng với Nguyễn Văn Tuấn (tức Tôn), trú tại xã Thắng Lợi, huyện Thường Tín, khi đến gần khu vực cổng UBND huyện Thường Tín thì bị một số đồng chí CA thị trấn (TT) Thường Tín truy đuổi, anh Hải và Tuấn hoảng sợ bỏ chạy. Sau đó, anh Hải tử vong.

Theo trình bày của ông Thiết, trước "ngày định mệnh", anh Hải đang bán hàng cho vợ chồng chị Nga ở Quán Gánh, huyệnThường Tín, cách nhà khoảng 10km nên thỉnh thoảng mới về nhà. Tối 5-3-2012, Nguyễn Văn Tuấn (cùng làm với anh Hải) xin phép chị Nga để Hải đưa Tuấn về thăm bố, với lý do bố Tuấn bị tai nạn hiện đang nằm viện... Chị Nga đồng ý để Hải đưa Tuấn đi và không quên dặn hai nguời đi cẩn thận. Hải lấy xe máy chở Tuấn đi, chiếc xe này là do gia đình mới mua cho Hải nhưng chưa kịp đi đăng ký. Hải chở Tuấn đi đến khu vực cổng UBND huyện Thường Tín thì dừng lại mua thuốc lá. Nhìn lại phía sau, hai người phát hiện mấy  đồng chí CA. Nghĩ rằng không đội mũ nên bị CA truy đuổi vì vậy Hải và Tuấn lên xe chạy. Đến trước cổng Trung tâm giáo dục thường xuyên (TTGDTX) huyện Thường Tín, ngoái đầu vẫn thấy bị đuổi nên Hải và Tuấn đã bỏ xe máy lại, chạy bộ xuống cánh đồng. Và Hải mất tích từ đó.
 
Ông Tạ Cương Thiết và những người trong gia đình đang trình bày sự việc với PV.

Ông Thiết cho biết: "Ngay khi xảy ra sự việc, gia đình tôi không hề hay biết gì vì nghĩ rằng Hải vẫn đi làm bình thường. Ngày 8-3, tôi nhận được tin Hải bị CATT Thường Tín đuổi từ đêm 5-3 và mất tích. Hiện, CATT đang thu giữ xe máy của Hải. Tôi liền đến CATT Thường Tín thì thấy xe máy của con tôi ở đó. Tôi hỏi mấy đồng chí CA, có giữ cháu Hải không? Họ nói không. Gia đình tôi đã đi tìm nhưng không thấy cháu". "Khi tôi cùng Tuấn đến CATT Thường Tín, tôi thấy thái độ các đồng chí CA ở đây có gì đó bất thường khi mấy người chỉ làm việc, hỏi han Tuấn mà không đả động gì đến chuyện con tôi mất tích", ông Thiết cho hay.

Đến ngày 10-3-2012, tại ao cá của gia đình ông Nguyễn Văn Hiều, ở thôn Văn Trai, xã Văn Phú, huyện Thường Tín, người dân phát hiện một tử thi nổi trên mặt nước. Nạn nhân được xác định là anh Tạ Văn Hải. CQCA đã tiến hành khám nghiệm hiện trường, pháp y tử thi. Cùng ngày, gia đình ông Thiết đã làm lễ truy điệu cho con trai.

Ngày 13-4-2012, ông Hùng, cán bộ điều tra CA huyện Thường Tín đến nhà đưa thông báo kết luận giám định pháp y sơ bộ cho gia đình tôi. Chúng tôi không chấp nhận thông báo trên với lý do, hôm khám nghiệm tử thi, gia đình tôi đã đề nghị đơn vị giám định là Viện Khoa học kỹ thuật hình sự - Bộ CA nhưng ông Hùng lại đưa cho gia đình tôi thông báo kết luận của Viện quân y 103. Điều đáng chú ý là văn bản này chỉ có chữ ký loằng ngoằng chứ không đóng dấu. Điều không thể chấp nhận được là nội dung thông báo này cho rằng, nguyên nhân con tôi chết là do ngạt nước. Tôi khẳng định, thông báo kết luận trên có nhiều nghi vấn. Khi được phát hiện, con tôi chết trong tư thế nằm ngửa, cơ thể như đang gồng lên để chống cự ai đó. Con trai tôi biết bơi, nó cao gần 1,7m, nó không thể chết đuối dưới ao với mức nước khoảng 1,5m. Khi mổ tử thi, gia đình tôi có nhiều người chứng kiến, trong dạ dày và phổi của Hải không có nước, nhiều vết thâm tím ở vùng mặt, cổ và ngực. Vậy mà thông báo kết luận pháp y cho rằng con tôi chết do ngạt nước, ông Thiết bức xúc.

Có nhiều uẩn khúc?

Cái chết của Hải có nhiều uẩn khúc. Sau khi cúng 3 ngày cho Hải, tôi đã nhiều lần xuống nhà tìm Tuấn để hỏi rõ nguyên nhân, đầu đuôi sự việc nhưng cậu ta luôn né tránh và cho đến nay tôi vẫn chưa gặp được Tuấn. Tuấn chỉ xuất hiện khi CA huyện Thường Tín gọi cậu ấy lên làm việc.

Tìm hiểu tại hiện trường và những người xung quanh, PV được anh Trịnh Anh Tuấn, chủ quán cà phê ngay lối vào ao cá của gia đình ông Hiều cho biết: Khoảng 22h30 hôm đó (ngày 5-3 -PV), lúc đó tôi đã đóng cửa quán. Khi tôi đang ở dưới bếp thì nghe vợ tôi nói, ở bên ngoài có chuyện gì ấy, anh ạ! Tôi thấy tiếng xe máy qua lại bên ngoài và tiếng người nói nhưng tôi không ra mở cửa. Khoảng 5 - 7 phút sau, tôi lại nghe thấy tiếng xe chạy qua, tiếng người nói ồn ào, lúc này tôi mới ra mở cửa ra xem có chuyện gì. Tôi thấy 5 người đàn ông, 3 người mặc quần áo CA, 2 người mặc quần áo dân sự, đi 3 xe máy vào phía bên trong. Khi quay ra gặp tôi, mấy người này hỏi: có thấy ai chạy qua đây không. Vợ tôi trả lời, hình như lúc nãy có một người chạy từ bên trong ra ngoài rồi! Nghe vậy, mấy người trên rú ga vọt đi.

Hiện trường nơi tìm thấy thi thể anh Hải.

Thượng tá Đặng Hữu Tuấn, Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về TTXH CA huyện Thường Tín cho hay: Đêm 5-3-2012, trong khi tuần tra kiểm soát trên địa bàn, tổ tuần tra của CATT Thường Tín phát hiện một nhóm thanh niên tụ tập có dấu hiệu đem theo hung khí. Khi tổ tuần tra tiến lại gần, nhóm thanh niên này lên xe máy bỏ chạy, không đội mũ bảo hiểm. Tổ tuần tra phát hiện một xe máy không có BKS. Thấy tổ tuần tra đuổi theo, các thanh niên trên chạy phân tán làm nhiều hướng. Thanh niên lái xe không BKS chạy đến TTGDTX thì bỏ xe máy lại để chạy bộ xuống khu ruộng. Thấy vậy, tổ tuần tra liền thu giữ chiếc xe máy trên đem về CATT chứ tổ tuần tra không đuổi đến cùng(?) Ngày 8-3-2012, gia đình ông Thiết đến CATT Thường Tín hỏi thông tin về anh Hải và xin lại chiếc xe máy. CATT yêu cầu gia đình ông Thiết mang đăng ký xe đến để xem là xe của ai và gia đình cho biết rằng xe mới mua cho anh Hải, chưa kịp đi đăng ký nhưng CATT chưa giải quyết vì chưa tìm được Hải. "Ngay khi phát hiện thi thể anh Hải nổi trên mặt ao, CA huyện vào cuộc mời các phòng nghiệp vụ của CATP Hà Nội phối hợp điều tra. Bước đầu, theo kết luận giám định pháp y, nguyên nhân anh Hải chết là do ngạt nước, không có tác động ngoại lực", ông Tuấn cho biết thêm.

Trong quá trình trao đổi, mặc dù PV không hỏi nhưng Thượng tá Tuấn đã nhiều lần nhắc đi nhắc lại rằng: Tổ tuần tra của CATT đã làm đúng theo quy trình và theo kế hoạch của CA huyện.

Khi PV đặt vấn đề: Ông nói rằng CATT chỉ truy đuổi đến trước cổng TTGDTX thôi, còn không truy đuổi Hải đến cùng. Tuy nhiên, anh Trịnh Anh Tuấn chủ quán cà phê trên lối vào ao nhà ông Hiều, rất gần chỗ thi thể anh Hải được phát hiện, cho biết, khoảng 22h30 đêm hôm đó, CATT Thường Tín đã hai lần quay đi quay lại, kiểm tra ở khu vực này như thể chặn đường, đón lõng ai đó. Thượng tá Tuấn cho hay: CATT có nhiều tổ công tác, tôi chỉ cung cấp thông tin ở tổ này(?).

Theo Thượng tá Tuấn, CA huyện đã gửi thông báo kết luận nguyên nhân cái chết của anh Hải tới cho gia đình nhưng gia đình ông Thiết không nhất trí và có phần hỏi thêm.

"Không biết được con trai tôi có tội lỗi để đến mức CATT Thường Tín phải truy đuổi cháu đến cùng và hậu quả là con trai tôi đã chết. Cái chết của con trai tôi có rất nhiều uẩn khúc. Gia đình tôi đề nghị các cơ quan chức năng TP Hà Nội điều tra làm rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết của con trai tôi, để cháu được thanh thản nơi chín suối", ông Thiết đề nghị.

Theo PL&XH


van tai duong hang khong, an ninh chuyen dung, ghe van phong, may cat thep, day va cap dien, mo neo, cac loai cong tac, giay ford, chat tay rua, pham mau thuc pham, dich vu bao ve, hoa chat cong nghiep, cho thue xe du lich, in hop giay, bao ho chieu

 

Từ khóa thông dụng

các tiện ích khác

Mục quan tâm nhiều

  năm     thị trường     chiếc         thái lan     chị     hợp đồng     công nghệ     ngân hàng     đó     một     tổ chức     thực hiện     phim     cô gái     người mẫu     việt nam     vụ tai nạn     bệnh     nữ diễn viên     những người     người dùng     viên     dự án     thi đấu     chứng khoán     trong     sử dụng     sản phẩm     quan hệ     trung tâm     màn hình     dịch vụ     thiết kế     hệ điều hành     doanh nghiệp     đầu tư     hóa     sinh viên     tôi     hạt nhân     bạn     phát triển     được     hoạt động         đà nẵng     nước     giáo dục     cầu thủ     người đàn ông     sản xuất     cô ấy     bị cáo     mẹ     máy tính     cổ phiếu         kinh tế     sẽ