Trang Chủ >> Đời sống

Vận rủi của thí sinh đi thi đại học

Cập Nhật: 03-07-2012 , Nguần : http://vnexpress.net

Một sĩ tử bị bạn chát dụ dỗ đưa đón thi đại học rồi lừa lấy hết tiền. Một sĩ tử khác chân ướt chân ráo xuống Hà Nội bị móc điện thoại, không nhớ số người thân. Cũng có người bị ép thuê nhà trọ với giá cao...

May mắn là cuối cùng họ đều tìm được sự giúp đỡ của sinh viên tình nguyện.

Đoàn Thị Hương (Nam Giang, Nam Trực, Nam Định) dự thi khối C, khoa Kinh tế chính trị, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, được một bạn chat - là nhân viên kinh doanh đa cấp - dụ xuống Hà Nội rất sớm, hứa hẹn tìm phòng trọ và lo cho thi đại học.

Cô bé Hương đã bị bạn chat chiếm đoạt tiền bạc với chiêu lừa dẫn đi thuê trọ hộ.Ảnh: Phan Dương.

"Em và hắn quen nhau qua mạng cũng được một thời gian. Biết em thi đại học, hắn dụ dỗ sẽ đưa đón, tìm phòng cho em. Hắn còn trực tiếp gọi điện cho mẹ em xin phép, hứa hẹn đủ kiểu. Trước khi em lên thi, hắn cứ gọi điện liên tục, săn đón", Hương kể.

Thế là sáng 26/6, mẹ con Hương tay xách nách mang lên Hà Nội. Ngay chiều hôm đó, bà mẹ tin tưởng giao con gái lại cho "anh bạn" rồi về quê làm việc. Đến ngày 30/6, Hương bị lừa lấy hết sạch tiền.

"Hắn viện cớ chuyển nhà trọ mới rồi thả em xuống một căn nhà trên đường Nguyễn Phong Sắc. Sau đó hắn bảo em trọ ở đây có 80.000 đồng một ngày thôi, rồi cầm tiền của em đi ra ngoài. Chỉ đến khi bà chủ hỏi tiền thuê nhà em mới vỡ lẽ, gọi điện không liên lạc được. Hắn bỏ đi mang theo số tiền 2 triệu đồng của em", cô bé đau xót kể.

Không còn tiền, Hương đành phải gọi về nhà. Bà mẹ già khốn khổ tức tốc lên Hà Nội, khóc lóc, đánh chửi con gái. Rồi 2 mẹ con ra bến xe Giáp Bát định bụng sẽ nhớ lại đường về nhà trọ trước kia, tìm lại tên lừa gạt. Tại bến xe này, hai mẹ con được sinh viên tình nguyện giúp đỡ cho ở trọ, ăn miễn phí.

Ngồi trong nhà trọ trước mấy cuốn sách giáo khoa, cô bé gầy gò, vẻ mặt kham khổ kể nhà cô rất nghèo, bố không làm việc, mà chỉ mình mẹ làm lụng nuôi cả nhà. "Em chỉ có 3 quyển sách này để học. Nhiều khi muốn xin tiền mua một quyển sách tham khảo, mẹ cũng không cho. Hôm trước bị lừa hết tiền, mẹ phải đi vay vài trăm cho em nộp lệ phí thi", Hương nói.

Trải qua tai nạn đầu đời ngay trong kỳ thi đại học, Hương chia sẻ: "Em sẽ cố quên chuyện đó, tập trung cho việc học. Phải đậu đại học cho mẹ em đỡ buồn".

Nhờ hàng chục hội sinh viên tình nguyện có mặt ở bến xe, sĩ tử từ khắp các miền quê về thành phố đã được hỗ trợ rất nhiều. Ảnh: Hoàng Hà.

Hùng - một sinh viên tình nguyện Giao Thủy - cho biết: "Chắc hoàn cảnh nhà em ấy phải nghèo lắm. Bà mẹ 50 tuổi mà nhìn già như 80, dáng vẻ khổ sở. Trong bữa cơm, Hương chỉ ăn rau. Hỏi sao không ăn thịt thì em ấy bảo ở nhà chẳng bao giờ ăn nên giờ không quen".

Hùng cũng cảnh báo: "Việc quen biết qua mạng rồi dụ dỗ đưa đón đi thi đại học rất nguy hiểm. Không chỉ bị lừa tiền, đồ đạc, mất hết giấy tờ thi mà nhiều khi còn bị lợi dụng thể xác".

Trong nhà trọ miễn phí của hội sinh viên này còn có trường hợp của em Nguyễn Thị Thơm bị móc điện thoại và không có cách nào để liên lạc với người nhà.

Nhà Thơm ở Hòa Bình, Đông Hỷ, Thái Nguyên. Cô thi khoa Kỹ thuật tài nguyên nước, Đại học Thủy lợi. Dù là lần đầu xuống Hà Nội, Thơm vẫn chọn cách đi thi một mình, nhưng ngay khi xuống khỏi xe, cô bị móc mất điện thoại.

Thơm không nhớ số điện thoại của ai, kể cả của mẹ. Cô bé bắt xe bus, dự định sẽ tìm về địa điểm thi ở Định Công. Lúc trên xe, Thơm được sinh viên tình nguyện giúp đỡ.

Sau một ngày mất điện thoại, hội sinh viên này cũng liên lạc về trường cấp 3 của Thơm, giúp cô bé gặp được mẹ. "Em cũng rất lo khi chỉ một thân, một mình dưới Hà Nội, không biết làm thế nào báo với mẹ. May mà được các anh chị ấy cưu mang. Mong cho các sĩ tử khác không rơi vào trường hợp như em", Thơm nói đầy cảm kích.

"Chiều 1/7 tại bến xe Mỹ Đình cũng có hai mẹ con từ quê ra Hà Nội thi đại học, do say xe nên đã bị kẻ gian lấy hết tiền bạc, đồ và giấy tờ thi. Mấy anh chị tình nguyện đã cho họ ăn, ở miễn phí rồi đang tìm cách liên lạc với trường để bạn đó được đi thi", sĩ tử này cho biết thêm.

Đặng Văn Bắc - đội trưởng Hội sinh viên tình nguyện Giao Thủy cảnh báo: "Tuy mới là đợt đầu tiên của kỳ thi đại học năm nay nhưng đã có rất nhiều đối tượng giả làm sinh viên tình nguyện lừa đưa đón thí sinh đi tìm nhà trọ, có khi lấy hết đồ đạc, hoặc ép thuê phòng với giá cao. Phụ huynh và sĩ tử nên chú ý, tìm đến các khu vực tiếp sức mùa thi để được tư vấn".

*Tên nhân vật đã thay đổi.

Phan Dương

 

Từ khóa thông dụng

các tiện ích khác

Mục quan tâm nhiều

  Đời sống